Bài viết
Tái cấu trúc tư duy
02/02/2013 6:48:16 CH
Mọi hành động đều bắt nguồn từ tư duy. Tư duy ảnh hưởng đến cảm xúc sau đó quyết định hành động và cuối cùng là cho ra kết quả. Để có kết quả tốt thì trước tiên phải có tư duy tốt và phù hợp. Tái cấu trúc nền kinh tế phải bao gồm cả tái cấu trúc tư duy. Không làm được điều này thì “công cuộc" tái cấu trúc của chúng ta khó mang lại hiệu quả mĩ mãn và bền vững.
 
Như chúng ta đã biết, hiện nay Chính Phủ, các Bộ Ngành, địa phương đang trong quá trình thực hiện các đề án tái cấu trúc nền kinh tế, cụ thể là tái cấu trúc đầu tư, chủ đạo là đầu tư công; tái cấu trúc doanh nghiệp, trọng tâm là các doanh nghiệp Nhà nước; tái cấu trúc các tổ chức tín dụng, trước tiên là các ngân hàng thương mại. Dẫu biết rằng đây là công việc không dễ thực hiện, đòi hỏi phải tốn nhiều công sức và thời gian, nhưng thời điểm này là cơ hội có một không hai để chúng ta thực hiện. Công cuộc này còn cấp bách ở chỗ, sau một thời gian phát triển, khoảng hơn 10 năm trở lại đây, nền kinh tế Việt Nam đã bộc lộ rất nhiều bất cập, yếu kém, mất cân đối và tiêu cực…
 
Những tồn tại này thể hiện rất rõ ở ba khu vực như tôi vừa đề cập ở trên. Đầu tư công hiệu quả thấp, tốn kém, thất thoát, lãng phí và tiêu cực. Nguồn lực về tài chính rõ ràng là có hạn, nợ công nguy cơ ngày một tăng lên, nhưng những gì chúng ta đã làm quả thật rất thất vọng. Doanh nghiệp Nhà nước là mũi nhọn, là “quả đấm thép” của nền kinh tế cũng tiêu tốn một nguồn lực rất lớn của xã hội nhưng hiệu quả đem lại thì thua xa hai khu vực còn lại là tư nhân và FDI. Việc này đang đặt ra cho chúng ta một câu hỏi là vai trò của doanh nghiệp Nhà nước hiện tại đang ở đâu? Tái cấu trúc doanh nghiệp Nhà nước phải đạt được những mục tiêu là đưa nó về đúng vai trò đầu tầu của nền kinh tế và đặt nó vào vị trí cạnh tranh công bằng với các thành phần còn lại. Sau một thời gian tăng trưởng nóng, số lượng các ngân hàng được thành lập một cách mất kiểm soát, đặc biệt là các ngân hàng nhỏ. Các ngân hàng này chính là mầm mống gây bất ổn của cả hệ thống tín dụng. Mất thanh khoản, lợi ích nhóm, xé trần lãi suất… là những hệ lụy mà chúng ta đã thấy. Tái cấu trúc các tổ chức tín dụng cần đạt được những mục tiêu là tinh giảm số lượng các tổ chức tín dụng, đặt chúng vào quỹ đạo có sự quản lý và giám sát chặt chẽ của Ngân hàng nhà nước, đưa các tổ chức tín dụng về đúng vai trò là kênh huy động nguồn lực cho nền kinh tế.
 
Những việc tôi vừa trình bày được thể hiện rất rõ trong các đề án tái cấu trúc, nhưng tôi xin chia sẻ thêm một quan điểm về tư duy tái cấu trúc, là phải bao gồm cả “tái cấu trúc tư duy”: tức thay đổi, sắp xếp lại những suy nghĩ, những tư tưởng hiện tại. Mọi hành động đều bắt nguồn từ tư duy. Tư duy ảnh hưởng đến cảm xúc, sau đó quyết định hành động và cuối cùng là cho ra kết quả. Để có kết quả tốt thì điều đầu tiên là phải có tư duy tốt và phù hợp. Tái cấu trúc nền kinh tế phải bao gồm cả tái cấu trúc tư duy. Không làm được điều này thì “công cuộc" tái cấu trúc của chúng ta khó mang lại hiệu quả mĩ mãn và bền vững. Chúng ta chỉ đưa ra các chương trình hành động, các biện pháp can thiệp thì mới giải quyết phần ngọn của vấn đề, trong khi đó cái gốc là tư duy thì chưa được chú ý.
 
Trong hoạt động kinh tế chúng ta vẫn tồn tại cơ chế xin cho, tư duy "cha chung không ai khóc", tiền chùa, "nhiệm kỳ", bệnh thành tích, quan liêu, hách dịch, cửa quyền... Để có chức vị thì người ta bỏ tiền ra chạy công chức, chưa lên chức mà đã nghĩ đến quyền lợi, danh vọng, tiền tài. Trong điều hành, đầu tư hay làm dự án ta vẫn nặng cái tư duy “đi cửa sau”. Doanh nghiệp thì có tư duy là cứ phải to, đa ngành, đa lĩnh vực cho “oách” và đặc biệt là dựa dẫm quá nhiều vào ngân hàng nên thiếu tính tự chủ, làm suy yếu năng lực cốt lõi. Chừng nào những tư duy tiêu cực như trên chưa thay đổi thì nền kinh tế Việt Nam còn nhiều bất cập.
 
Đã đến lúc chúng ta phải thay đổ tư duy, trước tiên là tư duy kinh tế, phải biến tư duy trong mỗi con người thành những hành động vì những lợi ích chung: vì một đất nước Việt Nam văn minh, giầu đẹp, vì một xã hội Việt Nam ổ định, tiên tiến và vì nhân dân Việt Nam ngày càng công bằng, hạnh phúc, ấm no. Tái cấu trúc nền kinh tế mà không tái cấu trúc tư duy thì chẳng khác nào bình mới mà rượu cũ.
 
 
_Nguyễn Tuấn Anh_
 
Ý kiến của bạn
   
Ý kiến bạn đọc
Sắp xếp theo    
Luat Kinh Te (02/02/2013 10:16:07 CH)
luatkinhtepro@gmail.com
Em rất ngưỡng mộ anh. Những bài viết của anh rất thẳng thắn và có chiều sâu.
Trọng Hai (02/02/2013 7:46:11 CH)
wumarmow@qvuqcelz.com
Cám ơn anh đã có những bài viết chia sẻ rất hay. Mong anh có thêm nhiều bài viết nữa. TRọng Hải