Bài viết
Doanh nghiệp VN với những cái chết được báo trước
20/02/2013 10:08:29 CH
 
Doanh nghiệp VN tay không bắt giặc. Đây là câu nói tôi hay dùng nửa đùa nửa thật với các CEO mỗi khi có cuộc nói chuyện. Doanh nghiệp đã có thói quen quá lệ thuộc vào vốn vay ngân hàng. Có 1 đồng thì đi vay thêm 9 đồng để đầu tư, kinh doanh và làm dự án.
 
Trong thời gian KT tăng trưởng nóng trong khoảng một thập kỷ vừa qua, sau những đợt "xén lông cừu" thì các doanh nghiệp lại càng hăng hái đầu tư theo kiểu "mượn đao ra trận". Tôi rất thích một câu nói của nhà đấu tư tài ba Warren Buffett: "khi thủy triều xuống là lúc sẽ biết ai đi bơi mà không mặc đồ bơi". Quả thật đúng vậy, sau một thời gian tăng trưởng nóng tất yếu kéo theo lạm phát tăng cao thì Chính phủ buộc phải có chính sách kiềm chế lạm phát để đảm bảo an sinh XH. Khi chính sách tiền tệ được điều chỉnh theo hướng thắt chặt thì DN hết đao nên không thể "xung phong" được nữa.
 
Đầu tư đa ngành, đa lĩnh vực theo kiểu ăn xổi, phong trào cũng là một nguyên nhân khiến doanh nghiệp khốn đốn như hiện nay. Đầu tư đa ngành, đa lĩnh vực cũng tốt nhưng trước khi đầu tư nên cân nhắc những ngành, những lĩnh vực mà nhà đầu tư phải có nhiều kiến thức và kinh ghiệm. Tránh đầu tư, kinh doanh vào những ngành có độ rủi ro cao như chứng khoán hay bất động sản khi mà trình độ quản trị và am hiểu về thị trường mình kinh doanh còn hạn chế (đặc biệt vào thời điểm thị trường đang trong lúc quá nóng). Nhưng những năm vừa qua chúng ta lại đầu tư quá lan man vào những lĩnh vực trên khi mà cái gì cũng "non" nên có những cái "chết" là khó tránh khỏi.
 
Nguyễn Tuấn Anh
Ý kiến của bạn