Bài viết
Doanh nghiệp Việt Nam vói những khó khăn chồng chất
25/03/2013 7:41:26 SA
Cả nền kinh tế Việt Nam đang trong cơn sóng gió khủng hoảng nặng nề, bất chấp những nỗ lực của cả hệ thống nền kinh tế nhằm đưa đất nước thoát khỏi tình trạng như hiện nay. Và, doanh nghiệp Việt giống như những con thuyền đang bồng bềnh giữa biển khơi bão táp.
 
Nguyên nhân để dẫn đến tình trạng như hiện nay thì có rất nhiều, cả nguyên nhân bên trong lẫn bên ngoài, nhưng trong bài viết này tôi không tập trung phân tích nguyên nhân, mà tôi đề cập đến những khó khăn, thách thức ngày càng nhiều đối với doanh nghiệp Việt Nam trong giai đoạn hiện nay, sau cùng là một số giải pháp tháo gỡ.
 
Năm 2007, nước ta gia nhập WTO, đánh dấu một bước ngoặt trong lịch sử kinh tế nước nhà. Sự kiện này vừa là cơ hội, cũng vừa là thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Một trong những khó khăn, thách thức lớn nhất chính là sức cạnh tranh ngay tại sân nhà.
 
 
Doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu là quy mô vừa và nhỏ, thậm chí siêu nhỏ, kỹ năng quản trị yếu, khoa học kỹ thuật lạc hậu, kinh nghiệm điều hành ít, trình độ lao động thấp, ít vốn…Nhưng, chúng ta lại phải cạnh tranh với một lực lượng các doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài hơn hẳn ta về mọi mặt. Chúng ta chỉ có một lợi thế duy nhất là sân nhà.
 
Trong tình trạng như hiện nay, tình hình kinh tế vĩ mô gần như chưa được cải thiện. Sức khỏe của doanh nghiệp trong nước đang vô cùng yếu ớt, giống như một người ốm đang chờ cho uống thuốc. Tình hình hiện nay sẽ là một cơ hội rất tốt để cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài thâm nhập vào nền kinh tế Việt Nam, và các thương vụ mua bán sát nhập (M&A) là khó tránh khỏi. Doanh nghiệp trong nước dần dần có thể bị mất thị phần vào tay các doanh nghiệp nước ngoài khi mà họ có lợi thế hơn ta về nhiều mặt. Họ có kinh nghiệm quản trị tiến bộ hơn ta rất xa, khoa học kỹ thuật cũng cao hơn và đặc biệt là đồng vốn của họ rất rẻ. Trong khi đó doanh nghiệp Việt Nam đang trong cơn lâm bệnh: hàng hóa tồn kho chồng chất, nợ xấu cao, thị phần bị thu hẹp, một yếu tố nữa cũng làm cho doanh nghiệp Việt yếu đi rất nhiều đó là lãi vay ngân hàng rất cao, trên 10% như hiện nay. Có thể nói, đối với doanh nghiệp nước ngoài thì thị trường Việt Nam đang có cơ hội kép.
 
Trước tình hình này, để không trở thành những “kẻ làm thuê” cho người nước ngoài thì đòi hỏi doanh nghiệp Việt Nam nói riêng và cả hệ thống kinh tế nói chung phải có những bước đi cụ thể, tỉnh táo và quyết liệt. Về phía Bộ, Ngành, các cơ quan quản lý Nhà nước phải nghiên cứu đưa ra các giải pháp cũng như đề án cụ thể, kịp thời và nhịp nhàng để cải thiện sức khỏe cho doanh nghiệp. Hiện chúng ta đang có đề án tái cơ cấu nền kinh tế nhưng thực hiện còn nhiều chậm chạp. Những giải pháp tức thời giải cứu nền kinh tế cũng chưa cụ thể và độ trễ còn rất cao. Về phía các doanh nghiệp cũng phải nghiên cứu để đưa ra các giải pháp để tự cứu mình trước khi nhận được sự hỗ trợ từ Chính phủ.
 
Một trong những giải pháp được nhắc nhiều đến trong giai đoạn hiện nay chính là tái cấu trúc doanh nghiệp. Để con thuyền vượt qua được sóng gió hiện nay thì rất cần sự tỉnh táo của người cấm lái. Làm cho con thuyền trở nên nhẹ nhàng linh hoạt hơn là một nhiệm vụ hết sức quan trọng. Doanh nghiệp phải cơ cấu lại đầu tư, dòng vốn, rà soát lại tất cả các hạng mục, phòng ban, cơ cấu lại tổ chức, định hướng lại sản xuất, đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ, tăng cường các chiến dịch làm thị trường để chiếm lĩnh thị phần, tổ chức lại các kênh phân phối, đặc biệt là phải tăng cường tập trung vào năng lực cốt lõi của doanh nghiệp… Làm được những điều trên thì tình hình doanh nghiệp sẽ có những thay đổi tích cực và những khó khăn, sức cạnh tranh sẽ dần được cải thiện.
 
 
Nguyễn Tuấn Anh
 
Ý kiến của bạn